5
(25)

Để thuê được một ngôi nhà phù hợp về kinh tế, vị trí tốt, an ninh đảm bảo,… là điều không hề dễ dàng. Vậy khi thuê nhà cần chú ý điều gì đó là cả một vấn đề khi đi thuê nhà.

Nhiều người chỉ quan tâm đến xem và kí hợp đồng để dọn vào ở. Tuy nhiên, người thuê nhà nắm rõ một số vấn đề chung để tránh tranh chấp với chủ nhà sau này. Bài viết này, Nhà đất Thủ Dầu Một sẽ gửi đến bạn 4 điều khi thuê nhà cần chú ý.

KHI THUÊ NHÀ CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ ?

Biết rõ thông tin của chủ nhà cho thuê

Khi bạn xem hợp đồng thuê nhà, cần xem kỹ và nắm thông tin chính xác của người chủ cho thuê. Ngoài ra, bạn cần xem kỹ các tài liệu pháp lý để chắc chắn rằng căn nhà thuộc quyền sở hữu của họ.

Bên cạnh đó, bạn cần thảo luận chi tiết với chủ nhà về các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

  • Kỳ hạn thuê nhà (tính theo năm hay theo tháng).
  • Ngày bắt đầu nhận nhà và ngày hết hạn thuê nhà.
  • Trước khi kết thúc hợp đồng cần phỉa thực hiện điều gì
  • Nếu hết thời hạn thuê, thì có được gia hạn tiếp tục không.
  • Trường hợp nào thì một trong hai bên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.
  • Tiền cọc thuê là bao nhiêu, khi kết thúc hợp đồng thuê nhà thì khi nào sẽ nhận được tiền.

Khi thuê nhà cần chú ý điều gì

Ký hợp đồng nhà với người thuê bằng đồng tiền Mỹ (USD)

Khi thuê nhà cần chú ý việc người cho thuê yêu cầu ký hơp đồng bằng đồng tiền Mỹ (USD). Vì đồng tiền Việt Nam đồng (VND) thường có nhiều biến động. Nếu ký hợp đồng bằng đồng tiền Mỹ, người cho thuê sẽ không phải chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng tiền Việt.

Bạn nên biết: Có nên mua đất ở thành phố Mới Bình Dương năm 2022 ?

Vì thế, dù bạn là người Việt hay người nước ngoài đi thuê nhà, nên đề cập rõ rệt về các điều khoản mệnh giá tiền tệ sử dụng cho việc thanh toán, trước khi đặt bút ký hợp đồng. Nếu thanh toán bằng tiền Việt Nam Đồng, thì người thuê nhà không có gì phải lo cả.

Những lưu ý khi đi thuê nhà

Tuy nhiên, nếu bạn thấy hợp đồng đề nghị thanh toán bằng tiền USD, người thuê nhà cần kiểm tra mức giá quy đổi hiện hành của đồng tiền USD sang đồng tiền Việt được công bố tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam và đính kèm mức giá cố định vào hợp đồng.

Đảm bảo ngôi nhà không bị tranh chấp hay thế chấp

Ngoài việc rõ ràng về thông tin gia chủ và phương thức thanh toán thì người thuê cần chú ý đến pháp lý của ngôi nhà. Bạn nên kiểm tra kỹ xem là ngôi nhà dự định thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không. Đây là việc rất cần thiết và khi đi thuê nhà cần chú ý.

Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có đông ý cho thuê căn nhà hay không. Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê.

Đảm bảo ngôi nhà không bị tranh chấp

Nếu ngân hàng không chấp thuận việc cho thuê ngôi nhà và chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, người thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà. Ngoài ra, rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền cọc ban đầu với chủ cho thuê.

Lưu ý các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Người thuê thường chỉ quan tâm đến khoản tiền cọc ban đầu, mà ít khi quan tâm đến việc kết thúc hợp đồng. Hiện nay, rất nhiều chủ cho thuê chỉ cho thuê dài hạn, thời gian thường trên 1 năm.

Để đảm bảo với chủ nhà, người thuê thường phải đặt một khoản tiền cọc từ 1 đến 2 tháng tiền thuê cho người chủ đối với hợp đồng thuê dài hạn. Khi thuê nhà cần chú ý, việc đặt cọc phải được giao kết bằng văn bản, để tránh tranh chấp sau này. Người thuê hãy dành thời gian để đọc những điều khoản trong hợp đồng, để không phải hối hận về sau.

Bạn nên xem: Tại sao thuê nhà phải đặt cọc ?

Lời kết

Mọi người thường nghĩ thuê nhà là một điều đơn giản, nhưng nếu bạn thuê nhà với một số tiền lớn thì nên có đầy đủ hợp đồng, văn bản liên quan. Khi thuê nhà cần chú ý thông tin chủ nhà, tính pháp lý, các điều khoản trước và sau khi kết thúc hợp đồng, thanh toán tiền thuê và tiền đặt cọc… Nếu cần thiết hãy mang đi công chứng để đảm bảo an toàn, tránh tranh chấp giữa 2 bên.

Bên trên chỉ là những lưu ý để bạn tham khảo khi thuê nhà. Rất mong các bạn chia sẻ để làm động lực cho chúng tôi.

Bài viết này hữu ích như thế nào ?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 25

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan